Trang chủ Discover Nha Trang Điểm qua các hòn đảo ở Nha Trang ( P.1)

Điểm qua các hòn đảo ở Nha Trang ( P.1)

Ở Nha Trang có rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình sẽ là điểm khám phá rất hấp dẫn cho du khách khi đến Nha Trang. Trong cẩm nang du lịch Nha Trang hôm nay chúng tôi xin điểm qua những hòn đảo ở Nha Trang giúp bạn note thêm địa điểm du lịch ở Nha Trang nhé:

Từ chân đèo Cổ Mã, một dãi đất đâm thẳng ra biển, theo tục danh gọi là truông Chàm, sở dĩ gọi như vậy là vì đoạn này chàm mọc rất nhiều, hay còn gọi ở đây là bãi Võ. Ở đây có điểm rất đặc biệt ở đây khác biệt với những nơi khác đó là hễ ta bước qua thì có cảm giác như chân bị dính và có tiếng kêu kít kít. Quãng bãi này bị gió biển thổi ngang và rất mạnh. Chính ngọn gió liên miên này đã vào tận vùng Tu Bông, bị bãi Võ cản từ ngoài xa, nên ngọn gió vào tới đây đã yếu đi nhiều. Du khách đi qua vùng Tu Bông bất luận ngày đêm, mùa nắng hay mùa mưa, bao giờ cũng có gió thổi liên miên, thường khi mát rượi vào mùa nắng, hoặc lạnh buốt vào mùa đông. Vì thế người dân địa phương có câu:

“ Mưa đồng Cọ
Gió Tu Hoa”.Từ Hòn Gầm đi bộ khoảng 12km, du khách sẽ tới mũi Hòn Ngang, sau đó đi tiếp khoảng 5km gọi là bãi Cát thắm, rồi đến một dãy núi khá cao ( 201m). Tại đây có Mũi Chôn, mũi Đồi, phía ngoài có đảo Đồi Mồi. Du khách men theo hết chân núi, du khách đến đầm Bà Gia, từ Hòn Gầm đến Bà Gia chưa đầy 20km, thế mà khi biển động ghe bầu phải đi đến 7 ngày mới tới được:

“ Hòn Gầm nghe sống bổ vang,
Đi bảy ngày đàng đến đầm Bà Gia”

Trên đường đi vào, du khách sẽ qua mũi hòn Chò, rồi mũi hòn Cột Buồm, qua đảo hòn Khô Đen, đảo hòn Khô Trắng, vì đảo này có nhiều đá trắng có lẽ vì có nhiều đá quartz, đảo hòn Đen đảo Nâu Trầm, vì hình thù đảo này giống như một đàn trâu đằm mình trong nước. Theo những người đi biển cho biết, hòn Trâu Nằm còn có ba hòn đảo nữa nằm sâu dưới nước, rồi đến đầu chót là mũi Gành. 

Từ mũi hòn Chò đến mũi Gành đều là núi cả, có đỉnh cao đến 317m. Đứng ở Hòn Gành nhìn qua bên kia, du khách thấy mũi hòn Cỏ thuộc về hòn Lớn, cách giữa là lạch cửa bé. Men theo lạch này đi vào trong vịnh Vân Phong tức Bến Gối, hai bên là núi, nơi đây nước lặng như tờ, vì phía ngoài đã có núi và bãi cát che chắn.

Vì doi đất này theo hình dải áo, nên du khách men theo bờ biển mà đi, thì hướng đi phải lộn ngược trở lại, qua đảo hòn Ông, tới Vũng Nai, lại vòng theo chân núi vòng sang mũi Nai, phía ngoài có đảo Hòn Đỏ, tiến đến Vũng Ke, phía ngoài có đảo hòn Săng, nhìn qua ben kia vẫn là hòn Lớn, có mũi Cổ Cò và trước mặt là Vịnh Vân Phong, trong vịnh này lại có nhiều đảo nhỏ như hòn Mao, hòn Một, hòn Bịp, hòn Vung, hòn Gà, hòn Đụng, hòn Mài, hòn Me.

Me theo bờ biển phía Nam hòn Lớn, du khách sẽ gặp mũi hòn Đen, ngoài khơi có đảo hòn Thâm, rồi mũi Gành Rồng, đi một khoảng xa đến bãi Giầm, ngoài xa có đảo hòn Tai.Thế là du khách đã rảo mắt qua một vòng khắp các vịnh Vân Phong, chắc chắn du khách cũng nhận thất nhiều chỗ, cảnh trí rất kỳ thú. Ở đây còn có những cái hang ngoảnh mặt ra biển, thỉnh thoảng một làn sóng nhẹ đưa nước tràn lên mặt đá, đến nay làm cho mặt đá phẳng lỳ.Nằm trong những cái hang này, phóng mắt ra biển, vắt tay lên trán mà ngẫm nghĩ về đời, tưởng không bao giờ muốn trở lại nơi đất liền ô trượt qua.


Muốn quan sát cho hết cảnh trí lạ lùng và kỳ thú ở đây, du khách phải dùng thuyền vượt qua lạch này sang mũi nọ, rời đảo này cặp bến kia hàng tháng mới khắp.
Đứng ngoài Vịnh Vân Phong nhìn vào bờ, này đây là Tu Bông, kia là vùng Quảng Hội, rồi đến Vạn Giã, bờ biển bằng phẳng, những hàng dừa ngả bóng trên nước canh lơ.

Rời khỏi vạn Giã, du khách đã tới vùng Xuân Tự, bời biển thấp. Tại đây, một thắng cảnh mới được tạo lập từ năm 1956 mà du khách không nên bỏ qua được. Đó là điện Nam Hải Quan Âm và chù Giác Hải.

Đặc biệt nơi đây, nằm trên bời biển có nhiều quả núi thấp lè tè, mang những tên có liên quan đến đạo Phật như: núi Phổ Đà, núi Quán, núi Chùa, núi Ông Sư. Đó là những thắng cảnh nghìn xưa, danh lam đời trước, tưởng chừng như mai một với thời gian, nhưng được bàn tay sáng tạo của một vị thượng tọa tô điểm cho nó trở lại tươi đẹp riêng một bầu trời. Đấy là Thường tọa Viên Giác.

Vì nhận thấy nơi đây thủy tú sơn minh, lại có nhiều cơ duyên, Ngài chọn núi Phổ Đà làm địa điểm để cất chùa và xây điện. Sau lưng là hai bên tả hữu núi mây bao bọc, tạo nên một bức trường thành thiên nhiên hùng vĩ. Trước mặt chừa biển rộng mênh mông, vòng lại như hồ bán nguyệt xanh xanh, xa xa điểm mấy chiếc thuyền đánh cá bên ghềnh đá nhấp nhô làn sóng bạc dạt dào vỗ theo cơn gió thoảng. Bên kia bờ biển về hướng Nam, vọng lại mặt chùa có hòn Hèo vươn mình lên không gian làm án ngự. Bên cạnh hòn Hèo là núi Chín Cụm, bên tả là hòn Đò, ngó lại như lưỡng long triều nguyệt bái yết Phật đài.

Du khách đến thăm chùa, ai cũng ghi lại một kỷ niệm thanh tao êm đẹp. Nhiều người đã lưu lại bằng những bài thơ cảm tác như:

“ Phổ Đà có phải cõi Tây thiên?
Tượng núi Quan Âm phép diễm thuyền.
Đá hãy gật đầu si tánh Phật,
Hạc còn quỳ gối rước hài tiên.
Trông mây Biển Giác nên câu kệ,
Mượn nước sông Nha rửa tấm phiền.
Là giống hữu tình đâu chẳng gặp,
Tu hành e cũng có căn duyên”.

Tags: khách sạn Nha Trang, Nha Trang khách sạn.

T.H