Trang chủ Discover Nha Trang Khám phá Hòn Chồng và ngắm cảnh ở Nha Trang

Khám phá Hòn Chồng và ngắm cảnh ở Nha Trang

Hòn Chồng Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch khá nổi tiếng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đến du lịch ở Hòn Chồng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, tắm biển mà còn được nghe câu chuyện huyền thoại gắn liền với địa danh này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị đấy.

Hãy cùng chuyên trang chúng tôi cùng khám phá ở điểm du lịch Hòn Chòng và ngắm cảnh tuyệt đẹp ở những điểm lân cận ở đây nhé!

Rời khỏi Ba Làng, du khách sẽ đến một thắng cảnh khá nổi tiếng ở Nha Trang đó là Hòn Chồng. Từ lâu, Hòn Chồng đã nổi danh là cảnh đẹp, hầu như các du khách đến du lịch Nha Trang đều không bỏ lỡ điểm du lịch nổi danh này. Ngày nay, đường dẫn đến Hòn Chồng được sửa sang hoàn chỉnh, du khách có thể di chuyển đến đây khá dễ dàng.


Hòn Vợ - Hòn Chồng Nha Trang

Đến hòn Chồng bạn sẽ thấy 2 khóm đá nằm chồng chất lên nhau, và ở cách nhau vài ba chục thước, trên một mặt biển gập ghềnh những đá. Khóm lớn nằm ở ngoài biển gọi là hòn Chồng đực, hay gọi tắt là Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn, vuông vức, nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, tựa một cái nhà dù xây trên nền xi măng, mấp mé mặt nước. Du khách có thể ngồi ở đây thả chân đùa giỡn trong làn nước trong xanh, mát lạnh.

Tương truyền rằng, sở dĩ có 2 hòn đá lớn nằm chồng lên nhau kỳ lạ như vậy là vì, thuở xưa có một ông khổng lồ ngồi câu cá ở đây, có một con cá cũng khổng lồ cắn câu lôi đi, ông phải kéo lại, một tay cầm cần câu, một tay tỳ vào tảng đá lấy đà, khiến bàn tay ấn dấu trên đá vẫn còn in dấu cho đến ngày nay. Nhưng vì cá cũng mạnh, nên hai bên giằng co với nhau, khiến cho sợi dây cứa xuống mặt đá thành một đường rạnh mà ngày nay du khách đến đây vẫn còn thấy.

Khóm đá nhỏ ở trong bờ biển gọi là hòn Chồng Cái hay hòn Vợ nhưng hòn này lại ít được du khách để ý tới. Có rất nhiều thi nhân đến tham quan ở đây và đã xuất khẩu thành thơ gắn liền với địa danh đặc biệt này:

“ Trời mây biển nước cảnh mênh mông, 
Chân núi nhô ra đá mấy chồng.
Khắn khít thớt em nương thớt chị
Vững vàng hòn cháu đỡ hòn ông.
Sóng xô đẫy mãi bền gan sắt,
Rêu buộc ràng thêm chặt giải đồng, 
Gặp gỡ đá đây ta họi đá:
Vá trời bao thuở mới nên công?

Hay nhà thơ Trần Văn Cao cũng có bài thơ tả về địa danh này:

“ Đất nắn trời nung khéo định ngôi,
Hòn Chồng Đực Cái phối hai ngôi,
Ông xây nên đống cây trồi mụt,
Bà đúc ra khuôn đá mọc chồi.
Mây núi phủ giăng màn tịnh túc,
Nước khe hầu rót chèn giao bôi.
Non thề giai lão trơ trơ đó, 
Gió chẳng lung lay sóng chảng dồi.


Cảnh đẹp ở Hòn Chồng

Sau khi viếng xong hòn Chồng chúng tôi xin mời bạn hãy bước ra khỏi thuyền để lên bộ ngắm phong cảnh tuyệt đẹp. Đây là vùng Cù Lao với nhiều cơ sở tôn giáo và từ thiện.

Trước hết, du khách sẽ gặp nhà thường thí của hội Cơ đốc Phục Lâm, mà sự tận tâm của các bác sĩ  cũng như ý tá, điều dưỡng đã thu hút vô số bệnh nhân khắp các nơi, các vùng, đông đến độ mỗi ngày đến đây bệnh nhân hải bốc số thứ tự để chờ đến lượt mình khám.

Kế đến du khách di chuyển đến Cô nhi viện Tin Lành với những tòa nhà rộng rãi, mát mẻ, được xây dựng từ năm 1953, hàng năm được tu bổ và khuếch trương thêm. Nơi đây tập trung các em bé mồ côi từ bốn phương đã được cơ quan từ thiện Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đem về nuôi. Kết quả từ ngày thành lập trải quan thời gian như sau: năm 1953 viện chỉ có 28 em, năm 1954 có 44 em, năm 1955 có 52 em, đến năm 1963 con số lên đến 235 em.

Bên cạnh cô nhi viện Tin Lành, thì trên đồi cao còn có những tòa nhà đồ sộ, trong ra biển Thái Bình Dương, ấy là nhà Dòng La San và Dòng Phan Xi Cô. Nhà Dòng La San là nơi tụ tập của các Sư huynh Thiên Chúa Giáo, chuyên về ngành giáo dục. Đứng từ đây trong ra tứ phía, du khách sẽ có cảm giác vô cùng sản khoái, mặt biển bao la, thành phố Nha Trang với những tòa nhà cao ngất, vùng thôn quên Vĩnh Xương, Diêm Khánh đều lọt vào tầm mắt của bạn.

Còn dòng Pha-Xi-Cô lại chuyên về những công tác từ thiện. Chính dòng này với linh mục Alix mà mọi người dân Nha Trang ai cũng biết mặt, hiện đang trông nom điều khiển 2 cơ sở từ thiện là nhà lạc thiện Rù Rỳ và viện Bài Phung Núi Sạn.

Có thể nói, Nha Trang là vùng đất được thiên nhiên khá ưu đãi với cảnh thiên nhiên thơ mộng hữu tình, mang đến cho du khách nhiều khám phá mới lạ, hấp dẫn. Vì vậy, bạn hãy một lần đến Nha Trang để được cảm nhận những điều tuyệt vời nhất ở đây nhé.

Tags: Khách sạn Nha Trang, Nha Trang Khách sạn.

T.H