Trang chủ Discover Nha Trang Khám phá một vài ngọn núi ở Khánh Hòa Nha Trang

Khám phá một vài ngọn núi ở Khánh Hòa Nha TrangVề mặt địa lý tỉnh Khánh Hòa đa phần lá núi bao quanh, trong đó bị dãy núi Trường Sơn chiếm một phần lớn diện tích. Ngoài ra, còn có những ngọn núi khác liên tiếp nhau theo thế liên sơn cao chót vót, có ngọn cao tới 2.000m, cây cối mọc um tùm, quanh năm phủ một màu xanh biếc.

Núi non bao phủ là thể nhưng thiên nhiên cũng không quên ưu đãi cho nơi đây bờ biển tuyệt đẹp, bờ cát trắng ôm mình theo bờ biển. Không chỉ vậy những dãy núi chạy dài tựa như cánh tay dang ra tận bờ biển, núi non, biển cả có sự hòa huyện vào nhau tạo nên nét đẹp rất riêng ở Nha Trang. Với phần lớn diện tích là núi non, du khách đến du lịch Nha Trang sẽ có dịp khám phá và chinh phục độ cao và có dịp ngắm toàn cảnh biển Nha Trang tuyệt đẹp. Sau đây cẩm nang du lịch xin giới thiệu một vài ngọn núi ở Nha Trang để du khách có thể chinh phục khi đến đây.

Núi Đèo cả
Núi Đèo Cả nằm ở đầu địa cầu với độ cao 407m, nghoảnh mặt ra biển. Ttheo lời kể thì tạm Phú Hòa xưa kia là nơi nghỉ chân của khách đi bộ, dọc 2 bên có những quán nước, nhà trạm bằng tranh, nhưng ngày nay nơi đây chỉ còn là những tảng đá, những rừng cây. Núi Đèo Cả là nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, chính sự ngăn cách này đã dẫn đến những câu chuyện bi ai, trắc trở của những chàng trai, cô gái 2 tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa. Từ lẽ đó các nhà thơ nhà văn cũng xuất bản thành những bài thơ rất hay :

 “ Trèo lên Đèo Cả
Trông xuống Vạn Giả, Tu Bông.
Biết rằng phụ mẫu có đành không
Để anh chờ êm đợi uổng công hai đàng”

Tuy nhiên cũng có những câu chuyện tình không ngại gian nan, vượt khó nên có câu:

“ Đeo cao thì mặc đèo cao,
Thương em anh vẫn tìm vào thăm em”


hầm Đèo Cả

Núi Đại Lãnh
Qua khỏi Đèo Cả bạn sẽ đến núi Đại Lãnh với độ cao 626m, đây là ngọn núi khá cao, nhiều đá, cây cối dày đặc. Ngọn núi nằm dọc theo mé biển, làm thành một chiếc cầu nối liền giữa đèo Cả và đèo Mã. Để vượt qua ngọn này ngồi trên xe du khách sẽ cảm thấy con đường quanh co uốn lượn, cong queo bên những dãy núi trùng trùng điệp điệp.Núi Đồng Cọ
Dãy núi này nằm sát liền với núi Cổ Mã và núi Đại Lãnh, núi Đồng Cọ hay núi Phú Mỹ nên trên đất 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Ngọn núi cao chót vót, thường có mây mù bao phủ, buổi chiều thường có mưa nên người ta thường dọi là “ Mưa Đồng Cọ”.

Khi bạn đi xe lửa hướng từ ngoài vào, chui khỏi hầm Cỗ Mã là du khách sẽ thấy ngay ngọn núi Tô Hà nằm bên tay phải, rồi đế núi Hoa Sơn, cahyj từ Du Bông vào đến Gành Bà. Phía dưới chân núi Hoa Sơn là đương Gia Long có truông Hụt mà ngày nay người ta chỉ gọi truông Tân Dân. Sở dĩ có tên truông Hụt là vì xưa kia nơi này có rất nhiều cọp, ai đi qua lọt cũng được ví như người đó đã chết hụt vậy. Giữa núi Xá và núi Hoa Sơn có nguồn sông Tu Bông, trên đó người ta xây cái đạp ngăn nước gọi là đập Sổ, nguồn này ăn sâu vào núi Đồng Cỏ.

Núi Dốc Mỏ
Núi Dốc Mỏ cao 1015m, đây là địa danh quan trọng của vùng Vạn Ninh. Tại núi này có đường mòn đi xuyên sơn qua beenkia là tỉnh Phú Yên. Nơi đây đã ghi lại bao dấu ấn lịch sử trong thời kháng chiến chống Pháp những năm 1945-1954. Có câu:

“ Muốn ăn no thì lêm Dốc Mỏ
Muốn ăn nhỏ thì lên Hòn Hèo”

Núi Hóc Chim
Ngọn núi này có độ cao 903m, nằm ở phía Tây Vạn Giả. Qua khỏi núi Hóc Chim du khách tới thôn Xuân Sơn, xung quanh là núi bao bọc chỉ có một con đường độc đạo đi ra, với địa thế này nhiều nhà thơ cũng đã cho ra đời những bài thơ viết vể địa danh này, trong đó có bài “ Trên đường Nam Khánh” của thi sĩ Xuân Phụng.

Núi Tam Phong
Núi Tam Phong giáp với núi Hoa Sơn và Động Cọ, núi Tam Phong là dãy núi cao nhất thuở xưa của tỉnh Khánh Hòa, là ranh giới thiên nhiên của 2 tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa. Núi Tam Phong có 3 ngọn cao chót vót, vì thế còn gọi nơi đây là núi 3 non:

“ Ngó lên đỉnh núi Ba Non
Công cha nghĩa mẹ làm con phải đền”

Núi Tam Phong giáp với núi Hòn Đá Chồng, Hòn Ông và Hòn Chúa của Phú Yên, ở giữa có đèo Cục Kịch là đường xuyên sơn ngày xưa qua lại giữa 2 tỉnh, trước khi có đường đi qua đèo Cả, mà người ta thường gợi là đường Gia Long. Thế núi rất hùng vĩ, ngày xưa triều đình có đặt điển lệ, hàng năm các quan đầu tỉnh phải đích tahan đến nơi cúng tế rất trọng thể.

Tags: khách sạn Nha Trang, du lịch Nha Trang, resort Nha TrangT.H