Trang chủ Discover Nha Trang Một số con sông nhỏ khác ở Khánh Hòa Nha Trang

Một số con sông nhỏ khác ở Khánh Hòa Nha Trang

Tỉnh Khánh Hòa – Nha Trang ngoài 2 con sông lớn là sông Cái và sông Dinh là 2 mạch nước lớn nhất ở đây. Ngoài ra, Khánh Hòa còn rất nhiều con sông ngắn, nhỏ hẹp và cạn  khách để phục vụ cho công tác thủy lợi. Theo khảo sát thì vào mùa nắng nóng, một số con sông nhỏ cạn trơ đáy đến nổi bạn có thể bằng qua được. 

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tiếp tục giới thiệp hệ thống sông ngòi ở tỉnh Khánh Hòa Nha Trang:

 + Suối Đại Lãnh ngắn và cạn, phát nguyên từ nướ Đại Lãnh chảy ra biển ngay chân đèo Cả.

+ Sông Tu Bông phát nguyên từ đèo Cục Kịch, chảy qua vùng Tu Bông rồi ra cửa Hải Triều. Phần trên nguồn mang tên là suối Sổ, trên đó người ra xây đập ngăn nước gọi là đập Sổ.

+ Sông Bình Trung phát nguyên từ núi Tam Phong, phần trên nguồn mang tên là suối Cá, chảy qua Tứ Chánh, Trung Dõng, Bình Trung, Phú Hội rồi ra cửa Gốc.
+ Sông Vạn Giã phát nguyên từ cánh đồng Phú Cang, chay ra cửa Tân Mỹ.

+ Sông Hầu hay là sông An Lương phát nguyên từ núi Hòn Chảo, chảy qua Mỹ Đồng ra cửa Cát Nén. Từ sông này trở lên thuộc địa phận Vạn Ninh.

+ Sông Cầu Lắm phát nguyên từ Phú Nhơn, chảy ra Vịnh Nha Phu ở cửa Hà Liên. Sông này có hai nguồn chính là sông Chợ phát nguyên từ Đồng Lau, chảy qua Tân Hưng, Phước Mỹ, Phụng Cang, và Suối Bầu phát nguyên từ Trường Lộc, chảy quan Thuận Mỹ, rồi nhập với nguồn trên ở Thạnh Mỹ, chảy qua đường xe lửa ở Quốc lộ 1 rồi đổ ra biển. Có một khúc sông phía sau núi Sầm nối liền sống Cầu Lắm với sông Găng.

+ Sông Găng phát nguyên từ Vạn Khê, chay qua cửa Tân Thủy, sông Cầu Lắm và sông Găng thuộc địa phận quận Ninh Hòa.

+ Sông Suối Dầu phát nguyên từ núi Hòn Bà, chảy theo hường Tây Nam Đông Bắc, qua suối Dầu tới thôn Thủy Xương xã Suối Hiệp, quận Cam Lâm, chia thành 2 nhánh: Nhánh chính chảy vào sông Cái ở Trường Lạc, cho nên ta cũng có thể nói rằng sông này là một phụ lưu của sông Cái; Nhánh thứ hai chảy về phía Đông, tới vùng Thủy Tú lại chia thành 2 chi khác, một chảy vòng về phía Bắc, qua quốc lộc số 1, chảy dưới chấn núi Trại Thủy, rồi nhập vào sông Cái mà ra Cửa Lớn, còn chi kia gọi là sông Ngưu Trương, chảy vòng quanh chân núi Bút Sơn Đồng Nhơn ra cửa Bé ở làng Trường Đông.


Quan cảnh thiên nhiên nên thơ ở Suối Tiên Nha Trang

+ Suối Tiên:

Nguồn của sông Suối Dầu rất được nhiều người biết đến, vì là một thắng cảnh du lịch, lại mang một cái tên khá thơ mộng là Suối Tiên.

Từ Quốc lộ số 1, cách Suối Dầu về phía Nam khoảng hơn 1km, một con đường liên hương dài khoảng 5km, xe du lịch có thể đi được, sẽ dẫn du khách đến thăm Suối Tiên.

Đến đầu suối, du khách đã thấy những tảng đá đồ sộ, tạo nên một võ khổ dẫn thủy thiên nhiên như rồng phun nước.

Du khách đi dần lên một đoạn, sẽ thấy một hồ nước trong veo, mà người ta gọi là hồ tiên. Hàng năm, vào mùa nắng, du khách bốn phương cũng như học sinh trong dịp nghỉ hè, đếu đến dây vùi đùa thỏa thích.

Không chỉ vui chơi tắm mát ở đây, càng đi sâu du khách còn có thể tham quan những cảnh trí nên thơ với hình ảnh dưới chân núi chay róc rách, trên đầu tàn cây che phủ, cùng tiếng chim hót líu lo, bướm lượn, mỗi bước chân du khác sẽ khám phá những điều vô cùng mới lạ và hấp dẫn.

Du khách men theo bờ suối đi lên sẽ thấy một tảng đá dựng đứng có in hình “ dây lưng ông Khổng lồ” theo truyền thuyết có từ ngày xưa, khi ông Khổng Lồ từ Nam ra Bắc dùng chân nơi đây để tắm. Nhưng gặp líc trời nắng hạn, hồ ít nước, ông đã yêu cầu chư Tiên cho một trận mưa để lấy nước tắm. Bỗng đâu một cơn gió thổi mạnh, tung hết dây lưng của ông đang treo trên cành cây cổ thụ, rồi đập vào tảng đá ấy lưu lại dấu vết cho đến ngày nay.

Đi tiếp lên một đoạn nữa, du khách sẽ thấy 2 dấu chân voi in trên mặt đá. Theo tục truyền lại rằng, ngày xưa khi Tiên cưỡi voi đi chơi, lúc đi qua đây, vì đá trơn, voi bị trượt chân nên đã in dấu lên trên đá.

Sau khi du khách vượt qua một khúc sông quanh co, sẽ tới một tảng đá khá bằng phẳng như một bộ phản, nằm dưới gốc cây cổ thụ, trên đó có khắc một bàn cờ tướng. Theo truyền thuyết tương truyền rằng chư tiên ngày xưa thường hội họp tại đây để đánh cờ nên mới có bàn cờ ấy.

Khám phá cuối cùng cho du khách khi đến đây đó là một khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ: ba bên có những tảng đá dựng đứng như bức tường chống đỡ một tảng đá to lớn, tạo nên một căn phòng chứa đựng ba chục người, chung quanh có những cây cổ thụ cao ngất trời, nơi đó được gọi là “ Động Tiên”. Trong thời kháng chiến chống Pháp, quân đội ta đã từng dùng nơi này làm nơi trú ẩn sau những đêm tập kích vào đồn giặc.

Vĩ những kỳ tích kỳ lạ và cảnh trí thiên nhien hùng vĩ như vậy, nên Suối Tiên rất nổi tiếng ở Khánh Hòa, vì vậy thơ xưa có câu: 

“Suối Dầu có cảnh Tiên bồng,
Có hồ tắm mát có dòng nước trong”.

+ Suối Trường phát nguyên từ núi Hòn Một, chảy qua Hòn Bình, Lập Vịnh, Vĩnh Bình, Cửu Lợi rồi chảy ra biển ở vũng Thủy Triều.

+ Suối Cát phát nguyên từ nứi Tà Nỉa chảy đâm ra Thủy Triều ở vùng Mỹ Ca.

+ Sông Tà Dục phát nguyên từ núi Bà Koum, giáp với tỉnh Tuyên Đức chảy qua vùng Đồng Lác tới ga ngãn Ba chia thành 2 nhánh cùng chảy ra vịnh Cam Ranh, vì thế mới có tên là Ngã Ba.

Nhìn chung, sông ngòi tỉnh Khánh Hòa đều ngắn và hẹp, đa số là suối và đây cũng là lợi thế để Nha Trang phát triển ngành du lịch thu hút du khách đến tham quan những suối tắm đẹp như Suối Tiên – là mộ trong những điểm du lịch khá nổi tiếng ngày nay khi nhắc đến du lịch Nha Trang.

Tags: Khách sạn Nha Trang, Nha Trang Khách sạn, du lịch Nha Trang.

T.H