Trang chủ Discover Nha Trang Ngắm cảnh ở bờ biển Nha Trang ( Phần tt)

Ngắm cảnh ở bờ biển Nha Trang ( Phần tt)

Có thể nói thành phố biển Nha Trang mang đến cho du khách rất nhiều đều để khám phá và trải nghiệm. Hãy cùng chuyên trang chúng tôi tiếp tục khám phá những điều đặc biệt ở đây nhé!

Qua khỏi cửa bé, thuyền du khách phải men theo chân núi Hòn Rớ, rồi núi Cầu Hin bờ biển thì lúc lồi ra lúc lại lõm vào, muôn hình vạn trạng. Chẳng bao lâu du khách sẽ thấy xuất hiện về phía trước một dải cát trắng xoa, thỉnh thoảng có một vài lùm cây, cỏ mọc phủ lên giống như một con bạch tượng khổng lồ nằm trên mặt nước, dưới bống cây xanh. Đó là bãi cát thủy triều, chạy dài thẳng tấp dọc theo bờ biển trên 10km, vì vậy người ta gọi nơi đây bằng cái tên Bãi Dài. Phí trong Bãi Dài là hầm cát trắng Thủy triều, một nguồn tài nguyên vô tận mà tạo hóa đã dành cho người dân Khánh Hòa. Ngoài xa có 2 hòn cù lao danh tiếng đó là Hòn Nội và Hòn Ngoại.


Bên trong dãy núi cát này làm đầm Thủy Triều, chiều rộng từ 500 đến 3000 thước, nơi có loại sò huyết rất nổi tiếng. Du khách đi hết thôn Thủy Triều sẽ đến Mỹ Ca, nơi tu viện của dòng Citeaux, đây là một địa điểm cắm trại rất lý tưởng cho những học sinh vào dịp hè hoặc những du khách thích phượt. Mỹ Ca còn rất nổi tiếng loại rượu rất ngon và bổ, được chế tạo bằng các nguyên liệu trồng tại chỗ và một loại thảo dược nhập cảng từ Pháp sang.

Sau khi đi hết Bãi Dài, du khách sẽ tới một nơi mà bở biển lởm chởm những đá, nhiều mũi nhoi ra ngoài biển. Trước hết du khách gặp mũi Giải Manh, rồi đến Mũi Lỗ Gió, mũi Cam Linh và tiếp theo là đến vịnh Cam Ranh với mũi Cửa, gần bờ biển có rất nhiều đảo nhỏ như hòn Sộp, hòn Nhạn, hòn Miêu Ngoại, hòn Tai, hòn Gang, hòn Đen.

Vình Cam Ranh là một doi biển ăn sâu vào đất liền, chỗ rộng nhất là khoảng 6km, chiều dài độ 15km. Phía Bắc vinh nối liền với đầm Thủy Triều. Lòng vình sâu từ 12-25 thước, diện tích cho tàu đậu ước chừng 10.000 mẫu tây. Phía ngoài vịnh đượ che chở bởi 2 dãy núi từ Bắc chạy xuống và Nam chạy lên, cách nhau bởi một cửa ra vào. Ngay nơi cửa ấy còn có hòn cù lao Bình Ba nằm án ngự, giúp cho vịnh luôn luôn được an toàn, không bị ảnh hưởng của bão táp ngoài biển tràn vào.

Những dãy núi này, ngọc cao nhất là 463 thước, ngọn thấp nhấ khoảng 140 thước, nằm theo thế liên sơn, tạo nên một bức tường thành thiên nhiên bao quanh vịnh. Năm 1905, trong cuộc chiến trang Nhật Nga, hạm đội Thái Bình Dương của Nga Hoàng, gồm 140 chiếc đủ các loại lớn nhỏ, bị hải quân Nhật đánh bại ở cửa bể Lữ Thuận, chạy đến đây nương náu hàng mấy tháng trời để được bình yên vô sự.


Người địa phương truyền tụng rằng: trong cuộc chiến tranh với Tây Sơn, một hôm chúa Nguyễn Ánh đem thủy quân từ Gia Đình ra đánh quy Nhơn, chẳng may gặp bão lớn, một số chiếc thuyền bị đánh đắm, vương bèn ra lên cho quân sĩ lái thuyền trực chỉ Cam Ranh để tránh bão. Tơi đây, đoàn chiến thuyền được yên ổn, nhưng gặp một trở ngại lớn là thiếu nước ngọt để uống. Sau mấy ngày tìm kiếm không ra, vương bèn lập đàn tế cáo trời đất, ròi sai quân đào sâu dưới cát tìm nước. Chẳng bao lâu, một mạch nước hiện ra, vương quỳ xuống uống thử, thì đó là nước ngọt, cả vương và quân lính đều rất vui mừng.

Do sự việc trên vương bèn đặt tên cho doi đất này là Cam Linh, ngụ ý là nhờ có sự linh ứng mới có nước ngọt và Cam Linh có từ dạo đó. Cam Linh còn có tên là Cam Danh, sau này người Pháp phiên âm thành Cam Ranh và gọi như vậy cho đến ngày nay. Sau khi thắng được Tây Sơn, vương bèn ra lệnh xây dựng một ngôi miếu tại nơi tìm ra nước ngọt, và cửa người thường xuyên đến nhang đèn để tỏ lòng tri ân đấng thiêng liêng đã cứu giúp mình trong cơn hoạn nạn. Ngày nay, ngôi miểu này vẫn còn, dân chúng địa phương vẫn thường hay lui tới để cúng bái.

Cảnh đẹp ở Vịnh Cam Ranh đã được rất nhiều thi sĩ viết thành những bài thơ rất hay và tuyệt mỹ:

“ Cẩm Linh du hữu cảm
Cẩm Linh bảo vệ biết bao tàu,
Thành đá trời xây chót vót cao.
Mấy mặt đường che khi biến cố,
Một đường cửa mở lúc ra vào,
Nga hoàng chiến hạm mà nương đó,
Nhật quốc hùng binh dễ phá đâu!
Tạo hóa vì ta gây dựng sẵn,
Ta nên gắng gỏi buổi tân trào”

Du khách đến du lịch Nha Trang sẽ không khỏi thích thú bởi các điểm khám phá ở đây sẽ mang đến cho bạn hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một chuyến đi thật ý nghĩa. Hãy đến để trải nghiệm nhé!

Tags: khách sạn Nha Trang, Nha Trang khách sạn.

T.H