Trang chủ Discover Nha Trang Núi non vùng đất Khánh Hòa Nha Trang

Núi non vùng đất Khánh Hòa Nha Trang

Ở Nha Trang các dãy núi nối tiếp nhau, có sự liên kết với nhau tạo nên những dãy núi hùng vĩ đứng sừng sững giữa đất trời.

Du khách rời hòn Vọng Phu, nhưng day ní ăn lan khắp quận Khánh Dương với những đỉnh núi không cao lắm. Tới giáp ranh quận Ninh Hòa, mạch núi bắt đầu gọn lại rồi chuyển vào nam thì chỉ còn là những gò đống nằm ngổn ngang. Núi Dục Mỹ trước kia nơi đây rất hoang vắng nhưng ngày nay dân cư tập trung đông đúc hơn, do vậy các hoạt động ở đây cũng trở nên sôi nổi hơn. Trong vùng núi này, các đỉnh rất cao, cây cối rậm rạp như: hòn Giù (886m), hòn Giốc Thơ (423m), hòn Bà (1.356m), hòn Long (1.339m) thuộc địa phận Ninh Hòa. Đến vùng núi Ninh Hưng các đỉnh núi không cao nhưng nơi đây có nhuền cảnh lạ, đẹp mắt cho du khách chiêm ngưỡng. 

Đặc biệt, núi Trảng Trung có một tảng đá rất lớn, bằng phẳng và có in dấu một bàn chân rất lớn. Theo lời kể của nhiều người thì bàn chân ây cũng gắn liền với một câu chuyện khá ấn tượng. Đó là, xưa kia khi mới khai hoang lập địa, có một ông Khổng Lồ đào đất dưới biển gánh lên đắp thành núi. Một lần nọ, khi ông vừa gánh đất, một chân giậm lên tảng đá này, một chân còn đứng dưới nước, ông lấy đà bước lên, vì sức nạy của ông và gánh đất đã hằn lên tảng đá ấy dấu chân khổng lồ của ông. Đồng thời, đôi giống bị đứt, hai đầu đất đổ xuống giữa đồng, tạo thành 2 hòn núi con mà ngày nay người ta gọi với tên là núi Sầm ở xã Ninh Hà và núi Đất ở gần chợ Bến Lỡ, xã Ninh Lộc.

Đến Hòn Giốc Thơ hay còn gọi với tên khác là núi Đá Vách hay Gò Thạch Lũy. Xưa kia nơi đây khá hiểm trở một mặt dựa vào núi rậm, còn một mặt giáp biển, đá lởm chởm, nên người dân nơi đây mới đắp thành lũy phòng vệ, do đó mới có tên là Thạch Lũy. Thành lũy làm toàn bằng đá, xếp có thứ lớp. Dưới chân thành có một cái hồ nước trong veo và sâu thăm thẳm. Xung quanh hồ cũng xếp đá thành bờ rất đẹp. 

Tại núi này còn có đèo Rọ Tượng ở cây số 1.429.400 trên Quốc Lộ số 1, làm ranh giới cho 2 quận Vĩnh Xương và Ninh Hòa. Hầu hết các ngọn núi, ngọn đèo ở đây đều gắn liền với những câu chuyện như một huyền thoại. Đèo Rọ Tượng cũng vậy, xưa kia nơi đây voi sống rất nhiều, người ta làm bẫy để bắt, theo người dân thì xưa kia 2 con thú mà họ sợ nhất là voi và cọp, nhưng họ lại tin rằng đây là 2 con vật linh thiêng, có thể nghe được tiếng người. Vì vậy, họ không dám gọi đích danh tên của chúng mà gọi là tượng là hổ. Chính vì vôi sống rất đồng đúc nên thường xuyên phá hoại mùa màng và con người, do vậy bà Thiên Y mới chỉ cho dân chúng đào hầm, đào hố cài bẫy cho vôi sụp lỗ như nhốt vào rọ mà bắt.

Ngoài ra, trong dãy núi này còn có các dãy núi khác như: đỉnh Hòn Sơn (660m), núi Duệ-ba gần ga Lương Sơn, hòn Khô (329m), hòn Chùa ( 682m) thuộc quận Vĩnh Xương. Qua khỏi đèo Rọ Tượng, sườn núi vòng sâu  vòng sâu vào trong như hình móng ngựa, bao lấy cánh đồng thôn Phú Hữu.

Khi đến tới Phú Hữu ở cây số 1431 trên quốc lộ số 1, du khách rẽ về phía tay phải chừng 4 cây số, sẽ đến Ba Hồ. Đây là một ngọn suối, núi tong veo, chảy qua 3 bậc thác, cách nhau có đến gần 2 cây số. Dưới chân mỗi thác, đá giăng thành đập chăn nước lại từng vùng sâu và rộng vì vậy người mới gọi nơi đây là Ba Hồ. Phong cảnh nơi đây rất hùng vĩ, nững tảng đá nằm 2 bên hồ giống hình các con vật như voi, ngựa, sư tử, chó,…

Núi non hùng vĩ là điểm đặc trưng rất riêng của biển Nha Trang, và đấy cũng chính là những điểm hấp dẫn du khách đến Nha Trang để chinh phục, khám phá những cảnh đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái dành cho thành phố biển Nha Trang.

Tags: du lịch Nha Trang, khách sạn Nha Trang, Nha Trang.

T.H