Trang chủ Discover Nha Trang Sơ lược về vị trí đị lý tỉnh Khánh Hòa Nha Trang

Sơ lược về vị trí đị lý tỉnh Khánh Hòa Nha Trang

Tỉnh Khánh Hòa thuộc phía Nam Trung Nguyên Trung phần Việt Nam, phía Bắc giáp hai phần quận Hiến Xương và Phú Đức thuộc tỉnh Phú Yên, phía Tây giáp tỉnh DakLak và tỉnh Tuyên Đức, phía Nam giáp quận Du Long thuộc tỉnh Ninh Thuận và phía Đông giáo với biển Đông Hải. 

Về diện tích tỉnh Khánh Hòa đo được 5.997km vuông bao gồm của vùng rừng núi. Tỉnh Khánh Hòa nằm dọc theo bờ biển , giống như hình tam giác cân, cạnh đáy nằm về phía Bắc với chiều dài khoảng 150km, chiều ngang chổ rộng nhất khoảng 90km.


Vị trí địa lý tỉnh Khánh Hòa Nha Trang

Ngày xưa 3 tỉnh Khánh Hòa – Phú Yên – Bình Định có mối quan hệ tinh thần với nhau nhất là trong phong trào ái quốc. Từ mối quan hệ khắng khít trên đã được nhà văn đã diễn tả bằng 2 câu ca dao sau: “ Anh về Bình Định thăm cha, Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hòa thăm em”.

Khánh Hòa là tỉnh nằm sát dãy Trường Sơn, diện tích của tỉnh đa phần là núi non, phần đồng bằng cũng tỉnh rất hẹp chiếm chỉ khoảng 1/5 diện tích toàn tỉnh. Tuy nhiên miền đất đồng bằng ở đây lại bị chia thành từng ô và bị chia cắt bởi những ngọn núi ăn sâu ra biển. Để di chuyển từ ô này sang ô khác bắt buộc người ta phải vượt qua những ngọn đèo như: Đèo cả, đèo Cổ Mã, đèo Chín Cụm, đèo Bánh Ít, đèo Rọ Tượng, đèo Rù Rỳ.


Vị trí địa lý tỉnh Khánh Hòa Nha Trang

Những vùng ruộng đồng cũng nằm trong lưu vực các con sông bao gồm vùng Vạn Ninh thuộc lưu vực sông Tu Bông và sông Bình Trung, vùng Ninh Hòa thuộc lưu vực sông Dinh; vùng Diên Khánh và Vĩnh Xương thuộc lưu vực sông Cái; vùng Đồng Lác thuộc lưu vực sông Tà Dục.

Phía Tây tỉnh Khánh Hòa là vùng cao nguyên, trước đây thuộc tỉnh DakLak, vùng này có diện tích khoảng 1.000km vuông thuận lợi cho ngành chăn nuôi và trồng cây kỹ nghệ. Tuy nhiên, vùng này nằm cách khá xa khu trung tâm, vì vậy để đến được vùng này du khách phải vượt qua nhiều đèo cao như: đeo Phụng Hoàng, đèo Giốc Đất, đèo Mac Rạc.

Tags: du lịch Nha Trang, khách sạn Nha Trang, resort Nha Trang.

T.H