Trang chủ Discover Nha Trang Sông Dinh Khánh Hòa Nha Trang

Sông Dinh Khánh Hòa Nha Trang

Sông Dinh hay còn gọi là sông Vĩnh Phú trước kia còn được gọi là Vĩnh An thuộc địa phận Ninh Hòa. Sông Dinh do 3 nguồn chính hợp lại gồm:

+ Nguồn thứ nhất là sông Cái: phát nguyên từ dãy nước Vọng Phu ở quận Khánh Dương, chảy theo hướng Bắc Nam khoảng 10km, sau đó đổi theo hướng Tây Bắc Đông Nam, chạy r thêm một quảng nữa khoảng 20km đi qua Dục Mỹ, Tân Trúc, Phước Lâm rồi tới Vĩnh Phú.

+ Nguồn thứ 2  là song Cây Sao: Còn có tên gọi khác là Đồng Hương, sông này phát nguyên từ Buôn Lác, chảy theo hướng Tây Bắc Đông Nam, nhập vào sông cái ở vùng Xuân Hòa. Sau đó từ nguồn Quảng Cư, sông này có tên là sông Dà, có lòng sông hơi rộng.

+ Nguồn thứ 3 là sông Đá Bàn: phát nguyên từ dãy núi Đá Bàn, chảy theo hướng Bắc Nam khoảng 20km thì đến Phú Văn. Từ đây hạ lưu sông Đá Bàn được gọi với tên khác là sông Lốt ( vì ở đây cây rau lốt mọc rất nhiều). Nước sông Lốt đục quanh năm vì nước bùn trong các ruộng chảy vào, vì vậy còn gọi con sông này là sông Đục, chảy khoảng 4-5km thì tới Vĩnh Phú rồi nhập vào sông Cái.


Cảnh vật sông núi Khánh Hòa Nha Trang

Từ Vĩnh Phú, sông Dinh mới mang tên chính thức, chảy qua quận lỵ Ninh Hòa khoảng 8km rồi ra cửa biển Hà Liên hay thường được gọi là cửa Bến Đồ. Quãng sông này tường đối sâu và rộng, có nhiề thuyền nhỏ của ngư dân qua lại làm nghề đánh bắt cá. 

Trong 3 nguồn tạo nên sông Dinh thì sông Đá Bàn là rộng nhất, sông này cũng có nhiều thác ghềnh nhưng không hiểm trở. Từ 3 nguồn chính của sông Dinh các nhà thi ca cũng đã viết bài thơ:

“ Sông Dinh có ba ngọn nguồn,
Anh nhớ em, băng đèo vượt suối,
Nhưng không biết đường tìm đến thăm em,
Ghé vô chợ Ninh Hòa mua một sâu nem,
Một chai rượu bọt, anh uống cho say mèm,
Để quên nổi nhớ thương.”

Khi ra gần đến cửa biển, sông Dinh còn tiếp nhận thêm một chi lưu nữa được gọi là suối Dõng, phát nguyên từ miền Hội Diêm Ninh Sơn, chay dọc theo chân núi theo hướng Bắc Nam, qua thôn Tân Kiều. Sát cửa Hà Liên lại có suối nước ngọt chảy từ trên dãu núi Tiên Du xuống rồi nhập vào sông Dinh.

Người ta thường ví “ sông Cái là chị, sông Dinh là em” và 2 chị em sông này đã góp phần tô điểm cho cảnh trí Khánh Hòa thêm duyên dáng, mang nguồn nước tưới mát các đồng ruộng sâu. Chính vì vậy, mà người dân Khánh Hòa xem 2 con sông này như 2 dòng sữa bất tận của người mẹ hiền.

Tags: Khách sạn Nha Trang, du lịch Nha Trang, Nha Trang khách sạn.

T.H