Trang chủ Discover Nha Trang Vi vu đèo núi Nha Trang

Vi vu đèo núi Nha Trang

Nha Trang biển xanh, cát trắng, nắng vàng là những điểm thu hút đông đảo du khách đến du lịch, nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó những cảnh núi, đèo bao la cũng là điểm hấp dẫn cho những du khách thích khám phá, chinh phục. Trong bài viết dưới đây cẩm nang du lịch Nha Trang tiếp tục giới thiệu những ngọn núi tuyệt đẹp ở Nha Trang:

Du khách qua hòn Khô trên đỉnh có đèo Rù Rỳ trên quốc lộ 1 cách Nha Trang khoảng 7km, đèo này đường quanh co khá nguy hiểm vì vậy xe qua đây phải hết sức thận trọng. Ngọn đèo này ấn tượng du khách ngay từ tên gọi “ Rù Rỳ”. Theo lời kể của những vị cao niên ở đây thì “ Rù Rỳ” không vai mượn từ thứ tiếng khác mà hòa toàn Việt Nam. Sở dĩ có tên như vậy vì đường đi khó khăn, nên ngày xưa xe ngựa qua lại đèo này phải đi rất chậm, dò lần từng bước, sợ nhào xuống hố. Đi như vậy theo tiếng địa phương gọi là rù rỳ và đèo Rù Rỳ cùng có từ đó.

Từ đèo Rù Rỳ, du khách men theo đường liên hương số 1 đi lên sẽ qua núi Chùa. Đây là một ngọn núi danh tiếng của Vĩnh Xương, thôn Xuân Phong, Vĩnh Phương. Ở lưng chừng ngọn núi này có một ngôi chùa, đứng từ đây bạn có thể bao quát tầm nhìn toàn thành phố Nha Trang.


Dưới chân núi Chùa, sát đường liên hương có một đỉnh núi thấp là hòn Lố, tại đây có một ngôi miễu gọi là miễu Quá Quan, bên trong có thờ ba vỏ lúa. Gọi là miễu Quá Quan là vì trong miễu thờ vỏ lúa, theo truyền thuyết, thời xa xưa hạt lúa to bằng quả dừa, chứ không nhở như bây giờ. Lúc đó, sau khi ở Trung Quốc về, bà Thiên Y thường qua lại giữa núi Đại An và Hòn Yến, có mang theo nhiều hạt lúa, khi đi qua đây thất cảnh đẹp bà thường dừng lại nghi chân và để rơi lúa lại đây. Chính chổ bà ngồi, ngày nay người ta dựng miễu để thờ và những hạt lúa bỏ lại đã bị chim muông moi ruột ăn hết chỉ còn vỏ.

Tiếp núi Chùa du khách sẽ đến hòn Suối Phèn, hòn Dung, hòn Giữ, hòn Gia Lu mỗi ngọn núi đều có những thắng cảnh và những câu chuyện cổ tích gắn với địa danh ấy.

+ Núi Hòn Ngang
Ở Núi Hòn Ngang có một thắng cảnh rất nổi tiếng đó là suối Ồ Ồ, suối này do 2 suối nhỏ phát nguyên tư 2 nơi khác nhau chảy tới đó. Theo dòng 2 khe đá như 2 con mương, ở giữa kỳ đá nổi lên cao như sống trâu, phía trước khối đá thẳng đứng như bức tường, cao khoảng 5 thước tay, phía dưới có hồ bán nguyệt rất sâu, nên tiếng dội vọng ra xa, liên tục, nghe ồ ồ, nhất là về mùa mưa, đứng xa vài chục cây số cũng nghe được, vì thế mới gọi đây là suối Ồ Ồ. Cụ Qua Phong cũng làm bài thơ miêu tả cảnh suối Ồ Ồ như sau:

“ Cảnh trí thiên nhiên khéo điểm tô,
Tương truyền tên gọi suối Ồ Ồ.
Trên đồi nước xối song lưu thủy
Dưới vực ao sâu bán nguyệt hồ.
Phải động Thiên Thai cây rậm rạp,
Hay hang Từ Thức đá lô nhô?
Khách trần ngắm mãi càng lưu luyến,
Cảnh trí thiên nhiên khéo điểm tô”.

+  Hòn Giữ
Hòn Giữ hay còn gọi là Hòn Lớn, núi này đứng ở Thành và ở Ninh Hòa đều trông thấy, theo người dân ở đây núi này có rất nhiều cảnh lạ. Vậy có những cảnh lạ gì? 

Trước hết là cối xay , một tảng đá to bằng ngôi nhà có một lỗ hỏng vừa bằng cái gàu. Từ trong đó, trấu chảy xuống, chất lại thành đống, người ta ước lượng cũng bằng số trấu của một giạ lúa. Vì ở đó có một luồng gió thổi quanh năm, nên số trấu chảy ra chỉ tụ lại một đóng nhu vậy, còn thì bị gió thổi bay đi. Thấy lạ nhiều người xúc hết số trấu ấy đổ đi nhưng hôm sau trấu mới tiếp tục tụ lại. Theo những người lớn tuổi ở đây thì năm nào phía dưới đồng bị mất mùa thì trến đó trấu lại nhiều hơn.

Thứ 2, là bàn cờ tướng bằng đá, một tảng đá bằng phẳng như một bộ phản lớn, trên có kẻ bàn cờ với đầy đủ quân bằng đá. Có người xáo trộn các quân cờ nhưng hôm sau trở lại quân cờ đúng như trước, có trường hợp người ta vứt con cờ vào bụi rậm nhưng lạ sao hôm sau trở lại quan cờ lại được sắp vào chổ cũ.

Thứ 3, tại đây có một vườn trái cây rộng khoảng 2 mẫu, mùa nào thứ ấy. Người đi rừng đến đây nếu muốn ăn phải chấp tay khấn váy xin được hái ăn thì trái nào cũng ngọt lịm, ngược lại, nếu cứ im lặng mà hái thì trái nào cũng chua. Bạn đến đây ăn bao nhiêu cũng được nhưng tuyệt đối không được mang về dù là nắm vỏ hay gói hột. Nếu có mang theo trong mình thì sẽ không sao tìm được lối ra. Đặc biệt hơn, nếu lúc ăn mà bạn lỡ nuốt hạt vào bụng thì cũng phải quanh quẩn ở đó cho đến khi nào cho ra hết mới tìm được lối về.

Những ngọn núi ở Nha Trang đều gắn với những câu chuyện như một huyền thoại và đây chính là điểm thu hút mà hàng năm Nha Trang chào đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, khám phá.

Tags: khách sạn Nha Trang, Nha Trang khách sạn, du lịch Nha Trang.

T.H